Tin tức

Hợp đồng thuê container – Những lưu ý không thể bỏ qua

hợp đồng thuê container

Hiện tại bạn đang có nhu cầu thuê container để phục vụ cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa của mình, nhưng vẫn đang còn bâng khuâng về các vấn đề thủ tục pháp lý. Bạn không biết rằng loại hình của mình phù hợp với loại hợp đồng nào, giá thành thuê ra sao. Bài viết sau đây Đại Hùng Container sẽ cung cấp đến bạn thông tin về những loại hợp đồng thuê container cũng như giá thuê được tính ra sao.

Những loại hợp đồng thuê container phổ biến ta thường gặp

Hợp đồng để thuê container

Hợp đồng thuê container chuyến (Trip  Leasing)

Đây là loại hợp đồng thuê chuyến được dùng trong trường hợp người thuê muốn được sử dụng container ngay. Loại hình này có giá thành được tính theo đơn vị container/ tháng hoặc là theo hình thức container/ngày (tùy theo thỏa thuận giữa người đi thuê và người cho thuê). Rủi ro biến động theo thị trường sẽ dẫn đến việc giá cả cho thuê mắc hơn những loại hợp đồng cho thuê khác.

Nhìn chung thì ta có thể thấy, người cho thuê container hầu như rất ngại hay nói thẳng ra là không thích hình thức cho thuê này. Nguyên nhân cho việc này đó chính là nó thiếu tính ổn định, chỉ mang hình thức tạm thời. Nếu như không có những biện pháp giải quyết hiệu quả sẽ có thể gây ra tình trạng kế hoạch bố trí khai thác bị đảo lộn. Điều này sẽ cho container bị tồn đọng ở một địa điểm nào đó. 

Hợp đồng thuê không theo quy định về số lượng container bắt buộc (Rate agreement)

Loại hợp đồng này đa phần sẽ quy định về giá tiền sẽ không thay đổi khi thuê container trong suốt thời gian hợp đồng còn hiệu lực. Điều này áp dụng cho tất cả những trường hợp kể cả container có nằm ở địa điểm nào đi chăng nữa. Miễn sao nó vẫn nằm trong vùng quản lý của người cho thuê được quy định. 

 hợp đồng thuê container

Thông tin về hợp đồng thuê container

Loại hợp đồng này không quy định về số lượng bắt buộc của container mà hai bên phải chấp nhận thực hiện. Người thuê sẽ sử dụng tùy vào mục đích, nhu cầu của từng chuyến vận chuyển hàng hóa mà yêu cầu với người cho thuê về số lượng. 

Người cho thuê cũng sẽ cung cấp,đáp ứng nhu cầu khách hàng dựa vào khả năng tại thời điểm đấy của mình. Loại hợp đồng này sẽ được quy định về số lượng hoàn trả của mỗi tháng, địa điểm để hoàn trả lại container cũng như là phí cho việc hoàn trả này (nếu có). 

Hợp đồng cho thuê được quy định về số lượng tối thiểu bắt buộc container cung cấp (Master lease)

Loại hợp đồng này đảm bảo rằng người thuê phải sử dụng một số lượng tối thiểu container trong suốt thời gian hợp đồng còn hiệu lực. Người thuê phải trả đầy đủ số tiền thuê theo như đã được quy định của hợp đồng, dù cho người thuê có sử dụng hay không sử dụng hết số lượng ấy. Hơn thế nữa, người thuê vẫn có thể thuê vượt số lượng đã được quy định nếu như có nhu cầu. 

Hợp đồng này còn quy định về điều kiện để có thể hoán đổi. Nghĩa là nếu như trong khoảng thời gian hợp đồng còn hiệu lực, người thuê vẫn có quyền hoàn trả lại một lượng container ở tại khu vực này. Sau đó nhận một số lượng tương thích ở một khu vực mà được thỏa thuận bởi hai bên. 

Với bản hợp đồng này thì người thuê sẽ có được nhiều lợi ích hơn vì nó cho phép học có thể điều chỉnh được một số lượng container phù hợp với nhu cầu của họ. Nhưng nó lại đòi hỏi người cho thuê phải bố trí và cung cấp một mạng lưới container trên địa bàn rộng lớn, điều này sẽ dẫn đến các chi phí liên quan như chi phí quản lý hành chính, chi phí sân bãi,… sẽ bị tăng lên.

Thời gian quy định về việc thuê container

Thời hạn thuê container

Theo như những quy định được ban hành thì thời gian thuê container được quy định như sau:

  • Container làm kho: Đối với loại này, thời gian tối thiểu cho thuê sẽ từ 1 tháng trở lên. Vì loại container này đặc thù không phải tốn quá nhiều chi phí sửa chữa. 
  • Container văn phòng: Thời gian thuê của loại này từ 2 tháng trở lên.

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích về những loại hợp đồng thuê container. Mong rằng bạn sẽ áp dụng được những kiến thức trên cho công việc của mình.

Công ty TNHH Đại Hùng Container

Văn phòng: Số 1047 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Kho bãi: TVK Depot, Số 74 Đình Vũ, Phường Đông Hải 2, Quận Hải An, Hải Phòng

Điện thoại: 096 4 643 051

Chi nhánh Hà Nội: Tầng 17 Prime Centre Building, 53 Quang Trung, Quận Hai Bà Trưng.

Điện thoại: 096 4 643 051

Email: daihungcontainer@gmail.com

Website: https://daihungcontainer.com/